Hướng dẫn cách uống bột sắn dây chữa đau dạ dày hiệu quả
Nếu bạn đang tìm kiếm một phương pháp điều trị đau dạ dày an toàn và hiệu quả, thì bột sắn dây chính là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Trong bài viết này, Hoa Ngọc An sẽ hướng dẫn bạn cách uống bột sắn dây chữa đau dạ dày hiệu quả. Cùng theo dõi bài viết này nhé!
1. Bột sắn dây là gì?
Nhắc đến các loại thực phẩm làm mát, chắc chắn không thể không kể đến bột sắn dây. Với thành phần chính là tinh bột chiết xuất từ củ sắn dây, bột sắn dây có vị ngọt nhẹ, tính mát, rất thích hợp để giải nhiệt vào những ngày nóng nực. Bên cạnh đó, bột sắn dây có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, chẳng hạn như chè sắn dây, nước sắn dây, canh sắn dây, đồ ăn dặm cho trẻ nhỏ…
Đặc biệt, trong 35 gram bột sắn dây có chứa các hàm lượng chất dinh dưỡng như sau:
- 130 calo.
- 0g chất béo.
- 0g protein.
- 31g tinh bột.
- 2g chất xơ.
- 2% kali.
- 1,5% canxi.
Có thể thấy, sắn dây là một nguồn thực phẩm phong phú chất tinh bột, bao gồm cả amylose và amylopectin, đồng thời không chứa chất béo hay protein. Bột sắn dây thô còn có đến 75% kháng tinh bột, giúp hỗ trợ sức khỏe của đường ruột. Ngoài ra, sắn dây cũng là nguồn vitamin C đáng kể, mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng cho cơ thể.
2. Uống bột sắn dây có tác dụng gì?
Là một thực phẩm có chiết xuất từ thiên nhiên và chứa nhiều chất dinh dưỡng, việc bổ sung bột sắn dây có thể mang đến những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe như sau:
2.1 Chống oxy hóa hiệu quả
Bột sắn dây có thể cung cấp đến 8% lượng manga cần thiết cho cơ thể trong một cốc. Manga là một khoáng chất quan trọng giúp hỗ trợ chuyển hóa cholesterol và axit amin, đồng thời đóng vai trò trong quá trình chống oxy hóa, giúp duy trì sức khỏe toàn diện.
2.2 Giúp xương chắc khỏe
Bột sắn dây đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp canxi, một chất cần thiết để hỗ trợ sức khỏe của xương và khớp. Canxi không chỉ giúp xương trở nên mạnh mẽ hơn mà còn ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe răng. Việc chứa hàm lượng canxi lớn trong bột sắn dây cung cấp một giải pháp hiệu quả cho việc cải thiện và duy trì sức khỏe của xương và răng.
2.3 Tốt cho phụ nữ mang thai
Sắn dây chứa hàm lượng Folate đáng kể, đóng vai trò quan trọng trong quá trình tạo ADN và phân chia tế bào. Đồng thời, lượng Vitamin B trong bột sắn dây là một nguồn bổ sung quan trọng, đặc biệt hữu ích trong thai kỳ để giảm tối đa tình trạng khuyết tật ống thần kinh. Do đó, bột sắn dây chính là một loại thực phẩm rất thích hợp dùng cho bà bầu.
2.4 Hỗ trợ hạ nhiệt
Trong Y học Cổ truyền, sắn dây, hay còn gọi là cát căn, được coi là một loại thuốc tính hàn có khả năng giải nhiệt. Bột sắn dây có thể hỗ trợ giảm nhiệt độ cơ thể và hạ sốt, nhất là khi cảm thấy nóng trong người. Tuy nhiên, hãy nấu chín hoặc pha bột sắn dây với nước sôi để hạn chế tình trạng bị đau bụng.
2.5 Cải thiện quá trình trao đổi chất
Bột sắn dây đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện quá trình trao đổi chất, bao gồm cả lượng đường trong máu và cholesterol. Đặc biệt, bột sắn dây có thể làm giảm tốc độ tiêu hóa thức ăn, tăng độ nhạy của tế bào đối với insulin. Điều này giúp ngăn chặn một số vấn đề sức khỏe như tiểu đường, béo phì và các bệnh tim mạch.
>>> Xem thêm: Tìm hiểu những thực phẩm không nên kết hợp cùng bột sắn dây
3. Dùng bột sắn dây chữa đau dạ dày có hiệu quả không?
Sắn dây là một loại cây thân leo quen thuộc ở Việt Nam, được y học cổ truyền đánh giá cao với tính mát, hơi cay và vị ngọt. Bột sắn dây chứa các thành phần có tác dụng tán nhiệt, giải biểu, thoát nhiệt, và sinh tân dịch cho cơ thể. Được sử dụng như một bài thuốc tự nhiên, sắn dây có hiệu quả trong việc điều trị tiêu chảy, sưng đau vai gáy, hạ sốt và cải thiện các triệu chứng đau dạ dày.
Hoạt chất trong bột sắn dây giúp giảm triệu chứng đau tức vùng thượng vị, trung hòa axit trong dạ vị, và thanh lọc cơ thể, đồng thời mang lại cảm giác giải khát hiệu quả. Ngoài ra, theo nghiên cứu của y học hiện đại, Daidzein trong sắn dây được nghiên cứu cho thấy có tác dụng thư giãn cơ tương tự như Spasmaverine, giúp giảm co thắt và đau dạ dày.
Ngoài ra, sắn dây còn có tác dụng thu liễm và tiêu viêm, đặc biệt hữu ích trong điều trị tiêu viêm, làm lành vết thương và tái tạo niêm mạc, góp phần tăng cường sức khỏe của dạ dày.
>>> Xem thêm: Những lưu ý quan trọng khi cho trẻ nhỏ sử dụng bột sắn dây
4. Hướng dẫn cách uống bột sắn dây chữa đau dạ dày
Vì bột sắn dây là thực phẩm mang đến nhiều giá trị sức khỏe tuyệt vời, nên sẽ có rất nhiều cách uống bột sắn dây để chữa bệnh đau dạ dày hiệu quả. Dưới đây là 3 cách đơn giản và thường áp dụng phổ biến để chữa đau dạ dày hiệu quả tốt nhất mà bạn có thể tham khảo:
4.1 Uống bột sắn dây
Để chữa đau dạ dày hiệu quả và đơn giản nhất, bạn có thể sử dụng bột sắn dây theo cách sau:
- Lấy khoảng 3 thìa bột sắn dây và hòa vào 300ml nước lọc.
- Thêm 1 thìa cà phê đường trắng và nước cốt chanh vào hỗn hợp.
- Khuấy đều và uống ngay, nên tiêu thụ hết lượng này trong một lần.
Việc sử dụng bột sắn dây mỗi ngày sau bữa ăn, liên tục trong ít nhất một tháng, sẽ giúp bài thuốc phát huy tác dụng tốt nhất.
4.2 Pha trà sắn dây
Đối với những trường hợp đau bao tử kèm theo các triệu chứng như nóng trong, cao huyết áp, cơ thể khó chịu, và đau nhức đầu, việc kết hợp sắn dây với cam thảo, đan sâm và bạch linh có thể tạo thành một bài thuốc giảm đau dạ dày an toàn và hiệu quả.
Cam thảo và đan sâm có khả năng ức chế tiết dịch vị và kiểm soát co bóp dạ dày, đồng thời hỗ trợ tái tạo niêm mạc và làm lành vết thương. Bạch linh cũng góp phần giảm đau và ổn định huyết áp.
Bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn đơn giản như sau:
- Sấy khô tất cả nguyên liệu và tán mịn, sau đó đổ vào hũ thủy tinh kín đáo để bảo quản.
- Mỗi lần sử dụng, lấy khoảng 40g bột hỗn hợp thảo dược, pha với 200ml nước sôi, ngâm trong 20 phút và uống trực tiếp.
Việc bổ sung trà sắn dây hàng ngày không chỉ giúp ổn định huyết áp mà còn hỗ trợ khắc phục các vấn đề đau dạ dày.
4.3 Bột sắn dây kết hợp đường phèn
Một trong những cách phổ biến trong việc sử dụng bột sắn dây để giảm đau dạ dày là pha chung với đường phèn. Theo quan điểm Đông y, đường phèn có tính mát và thanh nhiệt, đồng thời có khả năng giải độc hiệu quả.
Đối với những trường hợp đau dạ dày nhẹ và ít biểu hiện triệu chứng đau, việc áp dụng phương pháp này có thể giúp cải thiện ợ nóng và cảm giác đầy hơi.
Cách áp dụng phương pháp pha bột sắn dây và đường phèn rất đơn giản:
- Chuẩn bị bột sắn dây bằng cách rửa sạch, thái thành lát mỏng, sau đó sấy hoặc phơi khô, và tán thành bột để bảo quản trong lọ thủy tinh kín.
- Mỗi ngày, lấy 30g bột sắn dây pha với một ít đường phèn và nước ấm, nên uống hết trong vòng một ngày.
Việc sử dụng bột sắn dây và đường phèn có thể là một biện pháp tự nhiên và dễ thực hiện để giảm đau và cải thiện triệu chứng đau dạ dày nhẹ một cách hiệu quả nhất.
Hy vọng với những chia sẻ ở bài viết trên, Hoa Ngọc An đã mang đến cho bạn nhiều kinh nghiệm bổ ích về cách uống bột sắn dây chữa đau dạ dày hiệu quả. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng đau dạ dày, hãy thử sử dụng bột sắn dây theo hướng dẫn trong bài viết này để cải thiện tình trạng bệnh của mình nhé!
Để lại bình luận